ผลไม้ในไทยแปรรูปเพิ่มรายได้
( Thai fruit Processing
)
เมืองไทยถือว่าเป็น เมืองสวรรค์แห่งผลไม้ ที่มีมากมายหลายชนิด มีผลผลิต ผลไม้ ให้รับประทานในทุกฤดูตลอดทั้งปี ในช่วงที่มีผลผลิตผลไม้ออกมามาก
จน เกิดภาวะล้นตลาด การจำหน่าย หรือรับประทานไม่ทันเกิดการเน่าเสีย
จึงทำให้เกิดการแปรรูปผลไม้ หรือถนอมอาหาร ผลไม้เพื่อให้เก็บไว้ทานได้นาน
การแปรรูป เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าในทางธุรกิจอุตสาหกรรมอาหาร หรือเก็บไว้รับประทานเอง หรือ ทำเป็นของฝาก
โดยกระบวนการวิธีทำภูมิปัญญาของคนไทยที่สืบทอดกันขึ้นมาหลากหลายเมนู
หลายประเภท รวมถึงการนำเครื่องจักรในธุรกิจการอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารมาร่วมด้วย
การแปรรูปผลไม้ในเมือง มีหลากหลายชนิดวิธี เช่น ผลไม้ลอยแก้ว
ผลไม้กระป๋อง ผลไม้กวน ผลไม้ดอง ผลไม้แช่อิ่ม ผลไม้อบ-ตากแห้ง
ผลไม้ฟรีซดราย ผลไม้หยี ผลไม้กวน น้ำผลไม้ แยมจากผลไม้ เป็นต้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น