วันอาทิตย์ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2560

การทำผลไม้ลอยแก้วง่ายๆ เคล็ดลับความอร่อย

ผลไม้ลอยแก้ว เป็นเมนูขนมหวานของคนไทยเหมาะอย่างยิ่งรับประทาน ในหน้าร้อน  
ผลไม้ลอยแก้ว คือ การตัดแต่งเนื้อผลไม้สด ด้วยวิธี หั่นเป็นชิ้น ฝานบาง หรือ คว้านเมล็ด ผสมรวมกับน้ำเชื่อมเข้มข้น

ผลไม้ลอยแก้ว นิยมรับประทานแบบแช่เย็น รับประทานร่วมกับน้ำแข็งใส น้ำแข็งบด น้ำแข็งทุบ เป็นการถนอมอาหาร แปรรูปผลไม้อีกวิธีที่สามารถเก็บไว้ทานได้นาน
ผลไม้ที่นิยมนำมาทำ ลอยแก้วมีทั้งผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยว-นำหวาน และ ผลไม้สุกรสชาติหวาน
ผลไม้รสชาติเปรี้ยว -นำหวาน ที่นิยมมาทำลอยแก้ว ได้ แก่ สละลอยแก้ว มะม่วงลอยแก้ว มะยงชิดลอยแก้ว กระท้อนลอยแก้ว มะเฟืองลอย ตะลิงปลิงลอยแก้ว มะกรุดลอยแก้ว เสาวรสลอยแก้ว  มะขามลอยแก้ว สตอเบอรรี่ลอยแก้ว  ลิ้นจี่ลอยแก้ว สับปรดลอยแก้ว มังคุดลอยแก้ว ส้มลอยแก้ว เป็นต้น
ผลไม้สุกผลไม้ รสชาติหวาน ได้แก่ มะปรางหวานลอยแก้ว ขนุนลอยแก้ว น้อยหน่าลอยแก้ว ลูกตาลลอยแก้ว เงาะลอยแก้ว ลำไยลอยแก้ว เป็นต้น

สูตรเคล็ดลับในการทำผลไม้ลอยแก้ว

การเลือกวัตถุดิบ ต้องเลือกผลไม้ที่สดใหม่ ถ้าเป็นผลไม้สุก จะต้องเป็นผลไม้ที่สุกกำลังดีเนื้อไม่เละยุ่ยคงรูปสวย ไม่ช้ำ  การตัดแต่งชิ้นเนื้อผลไม้เพื่อทำลอยแก้วนั้น โดย การทำเป็น ทำเป็น ชิ้น ฝาน หรือการคว้านเมล็ด นั้น ต้องทำอย่างเบามือ  เพราะหากเนื้อผลไม้ ช้ำ จะทำให้ไม่น่ารับประทาน โดยเฉพาะการคว้านเมล็ดผลไม้ เช่นสละลอยแก้ว มะยงชิดลอยแก้ว นั้นต้องใช้ความชำนาญและหมั่นฝึกฝนทำบ่อยครั้ง จึงจะได้รูปลักษณ์ออกมาสวย  


การปรุงน้ำเชื่อม สำคัญอย่างมาก ควรทำให้เข้มข้นเผื่อการเติมน้ำแข็งเวลารับประทานให้ได้รสชาติที่พอดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น