วันอาทิตย์ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2560

ผลไม้ลอยแก้ว ขนมหวานไทย

ผลไม้ลอยแก้ว ขนมหวานไทย
( Thai dessert - Fruit in syrup )

          คำว่า "ลอยแก้ว ลอยแก้วผลไม้ หรือ ผลไม้ลอย แก้วนั้น เป็นอาหารตำรับ หวาน โดยการแปรรูปตัดแต่งเนื้อผลไม้ อาจทำได้โดยการ คว้านเม็ด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ฝาน สไลด์  ผสมลงในน้ำเชื่อม เข้มข้น เมื่อนำเนื้อผลไม้แช่ผสมรวมใน น้ำเชื่อม เนื้อ ผลไม้ จะ ลอยขึ้นมาเหนือผิวของน้ำเชื่อม จึงเป็นที่มาของคำว่า "ผลไม้ลอยแก้ว" นั้นเอง  เหมาะอย่างยิ่งรับประทานแบบแช่เย็น รับประทานคลายร้อน หรือเติมน้ำแข็งบด น้ำแข็งป่น  เก็บแช่แข็งไว้รับประทานได้นาน
ผลไม้ไทยที่นิยมนำมาทำลอยแก้ว  ได้แก่ สละลอยแก้ว ,มะม่วงลอยแก้ว,กระท้อนลอยแก้ว สตอเบอรี่ลอยแก้ว,มะยงชิดลอยแก้ว,มะปรางลอยแก้ว,ลูกตาลลอยแก้ว,ตะลิงปิงลอยแก้ว,กีวีลอยแก้ว,เงาะลอยแก้ว ลูกพีชลอยแก้ว ,ลำใยลอยแก้ว,ขนุนลอยแก้ว ,เสาวรสลอยแก้ว ,มะเฟืองลอยแก้ว ,ขนุนลอยแก้ว ,แก้วมังกรลอยแก้ว,น้อยหน่าลอยแก้ว ลำใยลอยแก้ว ลิ้นจี่ลอยแก้ว  หรืออยากได้ผลไม้หลากหลายชนิด มาทำรวมกันก็ได้  เช่นกัน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น